7 Nguyên Nhân Dẫn Đến Sự Khác Nhau Giữa Xì Gà Và Thuốc Lá

Trong thời gian vừa qua tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi của các bạn về vấn đề “Khác nhau giữa xì gà và thuốc lá”. Bài viết hôm nay mình sẽ tập trung vào chủ đề này để giúp các bạn có nhìn rõ hơn và đưa ra quyết định đúng đắn trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình.

Xì gà hay gọi nôm na là thuốc lá ngoại ngon và sang trọng. Tuy nhiên, giữa loại thuốc lá cao cấp này và thuốc lá truyền thống thì hoàn toàn có sự khác biệt.

Khác nhau giữa xì gà và thuốc lá về nguyên liệu và quá trình sản xuất

Điều đầu tiên khác nhau giữa xì gà và thuốc lá có thể dễ dàng nhận ra nhất đó chính là quy trình sản xuất và nguyên liệu để tạo ra chúng. Mặc dù, cả 2 loại đều sử dụng cùng một loại cây cùng họ để làm nguyên liệu chế tạo nhưng tính chất từng cây lại khác nhau hoàn toàn. Nếu ở thuốc lá truyền thống nguyên liệu cấu tạo rẻ tiền, sử dụng công nghệ làm bằng máy móc chủ yếu được quấn bằng giấy OCB và có đầu lọc.

khác nhau giữa xì gà và thuốc lá

Còn xì gà lại được lên men và cuốn bằng lá xì gà cao cấp, có quy trình chọn lọc, kiểm định kĩ càng ở từng công đoạn và tất cả các giai đoạn làm xì gà đều được làm thủ công 100% bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Từ việc gieo trồng những cánh đồng xì gà cho đến chăm sóc, thu hoạch lá, lên men, và cuốn xì gà tất cả đều bài bản và tỉ mỉ. Đó cũng chính là lý do khiến xì gà được mệnh danh là loại thuốc lá quấn cao cấp hay thuốc lá ngon nhất thế giới.

Khác nhau giữa xì gà và thuốc lá là văn hóa sử dụng sản phẩm

Thứ hai, đó chính là văn hóa sử dụng xì gà và thuốc lá có rất nhiều điểm khác biệt. Người ta vẫn hay định hút xì gà là một văn hóa thực sự bởi những người hút xì gà thường ăn mặc sang trọng và có phong thái lịch thiệp thường dành cho tầng lớp thượng lưu và quý tộc.

Hơn thế nữa, hút xì gà cũng cần các phụ kiện xì gà phức tạp đi kèm, và cả công đoạn bảo quản loại dòng thuốc lá ngoại ngon nhất này cũng khác hẳn và phức tạp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống phải có túi bao da bảo quản đi kèm. Ngoài ra, để thưởng thức xì gà thì các quý ông cần không gian và thời gian để từ từ trải nghiệm và luôn phải đi kèm đồ ăn hoặc đồ uống phù hợp.

Hút xì gà không phải là chỉ cầm điếu thuốc lên châm lửa và hút mà đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức am hiểu về nó. Mỗi thương hiệu xì gà lại mang các giá trị lịch sử, hương vị khác nhau mà nếu kể ra cũng là cả một câu chuyện lịch sử của nhân loại.

Trái ngược hẳn với xì gà thì thuốc lá truyền thống có phần đơn giản hơn, loại thuốc lá điếu nhỏ này bạn có thể hút bất cứ thời gian nào và bất cứ tại đâu nếu cảm thấy thích (à tránh hút nơi công cộng nhé!).

Khác nhau về hương vị

Thứ ba, nếu nói về sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá mà không nói về hương vị thì quả là thiếu sót to lớn. Khói của thuốc lá truyền thống thường mỏng và dễ tan hơn không nhiều và dày như khói xì gà. Hương vị của thuốc lá cũng vậy phải đi sâu vào trong phổi bạn mới có thể cảm nhận được vị ngon, trong khi đó xì gà tất cả quá trình từ châm lửa cho đến đưa lên miệng hút tất cả đều là một quá trình trải nghiệm hương vị thơm ngon cho bạn. Bạn có thể hút từ từ, nhẹ nhàng vào khoang miệng rồi nhả khói bằng ống mũi. Tất cả mọi giác quan cảm nhận của bạn chỉ tập trung vào lưỡi, khoang miệng và mũi. Chính vì thế mà xì gà ít ảnh hưởng tới sức khỏe người hút hơn là thuốc lá bình thường.

khác nhau giữa xì gà và thuốc lá

Khác nhau giữa xì gà và thuốc lá về cách cầm hút

Việc hút thuốc lá rất đơn giản, chỉ việc cầm điếu thuốc và châm lửa, nhưng với xì gà bạn phải là một người có kinh nghiệm và am hiểu về thú chơi này bởi bạn phải biết cách cắt xì gà, cách châm lửa cũng như cách cầm xì gà đúng chuẩn.

Xì gà là loại thuốc lá ngoại ngon cũng như là vật phẩm xa xỉ nên để thưởng thức chúng thì bạn cũng phải biết chấp nhận và chịu đầu tư. Bởi vì giá trị sản phẩm không hề rẻ nên cách hút xì gà cũng khác cách hút thuốc lá, xì gà gắn liền với sự đẳng cấp và cao quí thể hiện được sự sang trọng cho người sử dụng.

Khác nhau giữa xì gà và thuốc lá về thời gian hút

Thuốc lá bình thường với làn khói mỏng và hết rất nhanh. Còn với xì gà, bạn phải là người đam mê, yêu muốn trải nghiệm. Vì việc thưởng thức xì gà không phải chỉ trong 15 – 30 phút là xong. Thời gian để hút một điếu xì gà tương đối khá lâu (tầm 45 – 60 phút). Chính vì thế ở phần trên tôi có đề cập để hút xì gà thì đầu tiên bạn phải tạo cho mình không gian lí tưởng, thoải mái, hút xì gà là để thư giãn, để giải trí và xả stress sau những căng thẳng trong cuộc sống. Nếu bạn hiểu những điều này thì tôi tin chắc một điều là bạn sẽ làm chủ được điếu xì gà của mình, bạn sẽ trân trọng từng phút giây phà khói thuốc và biết cách làm hài lòng bản thân của mình khi thưởng thức.

Khác nhau về chất gây nghiện Nicotine

Sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá kế tiếp phải kể đó là hàm lượng Nicotine. Chất Nicotine có trong xì gà cao hơn trong thuốc lá từ 10 đến 50 lần. Nhưng đặc biệt hơn, Nicotine trong xì gà được ủ trong môi trường pH thích hợp, sẽ chuyển hóa thành các Nicotine tự do. Các Nicotine tự do này có thể dễ dàng hấp thụ hơn. Có thể hấp thu qua niêm mạc miệng mà không cần hút vào phổi như thuốc lá thông thường.

Đối với thuốc lá truyền thống, chất Nicotine sẽ được hấp thụ trực tiếp từ phổi đến não bộ nhanh hơn rất nhiều từ đó gây nghiện nhiều hơn. Chính vì thế mà mặc dù xì gà có lượng Nicotine cao nhưng lại hấp thu chậm hơn trong khi thuốc lá truyền thống tuy Nicotine chỉ là lượng nhỏ nhưng lại nhanh hơn. Nên nguy cơ bị lệ thuộc và gây nghiện ở xì gà sẽ thấp hơn so với thuốc lá bình thường.

khác nhau giữa xì gà và thuốc lá

Khác biệt về sức khỏe

Cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất là sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá đó là về sức khỏe. Theo báo cáo đầu tiên của Tổng thống về việc hút thuốc Y tế Hoa Kỳ (US Public Health Service, 1964). 

Báo cáo đã chỉ rõ về vấn đề tổng quát mô tả mức độ hút thuốc lá vừa phải (ít hơn 5 xì gà mỗi ngày) sẽ có nguy cơ tử vong sớm gần như tương tự đối với những người không hút thuốc.

“Tỷ lệ tử vong của nam giới hút thuốc lá dưới 5 điếu xì gà một ngày cũng tương tự như đối với người không hút thuốc lá. Đối với đàn ông hút nhiều hơn 5 xì gà mỗi ngày, tỷ lệ tử vong cao hơn một chút. ” Với những nhận xét này, ta có thể thấy rõ rằng xì gà có thể được coi là một lựa chọn an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống. Nhưng rõ ràng giá trị của 2 loại sản phẩm này là khác nhau hoàn toàn. Trên đây là 7 nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá hãy là người tiêu dùng thông minh và chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhé