Thật Hư Chuyện Hạn Sử Dụng Của Xì Gà Là Mãi Mãi?

Hiện nay tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về cùng một chủ đề hết sức thú vị, đó chính là hạn sử dụng của xì gà cũng như cách bảo quản xì gà làm sao cho không bị hỏng. Và điều thú vị muốn nói ở đây là dù là dân chơi rành về xì gà hay là người mới tập tành thì có lẽ đây là kiến thức mà ít ai biết và cũng hết sức quan tâm.

Cách bảo quản và hạn sử dụng của xì gà

Trước khi bàn về hạn sử dụng của xì gà thì chúng ta quay lại với qui trình sản xuất xì gà một chút, để biết được nguồn gốc ra đời một điếu xì gà như nào, khi đó chúng ta sẽ hiểu được hạn sử dụng của xì gà là trong bao lâu.

Xì gà là một dạng thuốc lá cuốn lá không đầu lọc. Để hình thành một điếu xì gà như chúng ta thấy nó phải trải qua rất nhiều công đoạn (không tính trồng, chăm sóc và thu hái), những công đoạn để hình thành giá trị thực sự của điếu thuốc lại được đánh giá trải qua quá trình ủ lá thuốc và lên men lá.

Sau khi lá thuốc được ủ và lên men theo tiêu chuẩn từng loại xì gà khác nhau chúng mới được đưa ra cuốn thành điếu xì gà, ngay sau khi cuốn xong, những điếu xì gà lại lập tức được cho vào các hộp bảo quản và đưa vào chế độ bảo quản nhất định.

hạn sử dụng của xì gà

Hương vị của điếu xì gà hoàn toàn được quyết định qua công đoạn lên men lá và giá trị của điếu thuốc có được thông qua giá trị bảo quản. Bởi lá thuốc liên tục hoàn thiện hương vị thông qua quá trình lên men lá. Việc kiểm soát rất chặt điều kiện lên men của lá thuốc quyết định được hương vị những lô lá ra lò. Trong quá trình lên men lá nhiệt độ chỉ lên quá 35 độ C là ngay lập tức lô lá đó bị bỏ ngay nếu như không kịp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của chúng quay trở lại.

Những dòng thuốc mang tên Limited thường được biểu thị giá trị dưới góc độ thời gian lên men, hay các dòng thuốc có màu sắc lá ngoài (wrapper) khác nhau biểu thị thời gian lên men lá khác nhau. Và tất nhiên chúng cũng cho hương vị và sức mạnh khác nhau.

Hạn sử dụng của xì gà?

Nói đến đây thì các bạn cũng đã sơ sơ hiểu được xì gà có hạn sử dụng hay không. Thì tôi xin trả lời với các bạn như sau xì gà có hạn sử dụng nếu như không bảo quản đúng cách, và không có hạn sử dụng nếu bảo quản đúng cách.

Nếu như bạn tìm hiểu kỹ hơn về qui trình sản xuất xì gà ở Cuba bạn sẽ biết rõ hơn câu trả lời cho câu hỏi trên. Nhưng dưới kinh nghiệm của tôi thì chắc chắn xì gà không có hạn sử dụng. Những điếu xì gà bạn hút được bảo quản cẩn thận bằng tủ bảo quản xì gà chuyên nghiệp thì bạn sẽ không bao giờ phải lo về hạn sử dụng của nó, thậm chí bạn sẽ có điếu xì gà ngon hơn.