Hướng dẫn ủ xì gà ngon

Thế nào được gọi là ủ xì gà đúng cách? Đa phần những người chơi xì gà chỉ nghĩ đơn giản là hút xì gà chỉ cần châm lửa lên rồi hút. Phần lớn họ mua về thường để nguyên chúng trong bao sau đó mới đem ra hút dần. Đó là lý do tại sao chỉ có những người sành xì gà có thú vui sưu tầm xì gà mới nghĩ đến việc ủ chúng. Bạn cần biết rằng ủ xì gà là một khâu quan trọng giúp bảo vệ những điếu xì gà không bị khô, nứt. Ủ xì gà đúng cách như chuyên gia bạn cần phải hiểu về những điếu xì gà của mình. Xì gà cũng giống như một số món ăn như dưa muối, cà pháo, kim chi, đậu phụ thối… Xì gà cũng vậy, cũng cần phải được ủ lên men để tạo được hương vị ngon hơn. Nhưng khác với thực phẩm thì xì gà không bị hỏng nếu để quá lâu. Giống như rượu, xì gà sẽ lên men và trở nên ngon hơn sau thời gian ủ dài đúng cách. Vậy làm thế nào để có được những điếu xì gà ngon đáng đồng tiền bát gạo, cigar cuba chính hãng muốn giới thiệu đến các bạn cách ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà.

Các bước ủ xì gà sao cho ngon

Cách bảo quản xì gà đúng cách như chuyên gia xì gà. Cần giữ độ ẩm và nhiệt độ ổn định trong điều kiện được Habanos S.A khuyến cao ở trên. Tuy nhiên các nhà cung cấp khuyên nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 21 độ C hơn là 18 độ C.

cách ủ xì gà

1. Tủ bảo quản xì gà

Muốn ủ cigar, trước tiên bạn cần phải có một chiếc tủ bảo quản. Đó là những chiếc hộp nhỏ dùng để giữ ẩm chẳng hạn như Humidor box. Tuy nhiên, bạn nên chọn một chiếc tủ bảo quản cigar chuyên nghiệp bởi Humidor bõ chỉ phù hợp với phòng riêng và có nhiệt độ ít biến thiên. Một vài thương hiệu tủ bảo quản xì gà ngon mà bạn có thể tham khảo là Adorini (của Đức dạng Cabinet), BullDog (Trung Quốc gốc Đức), Liebherr (Đức).

Thế nhưng không phải cứ có một chiếc tủ chất lượng là bạn có thể yên tâm bỏ ciga của mình vào trong đấy đâu nhé. Khi đã có tủ, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

– Tháo thiết bị thấm nước ra khỏi tủ bảo quản.

– Dùng khăn sạch (khăn không có lông), thấm một chút nước cất rồi lau sạch tủ từ trong ra ngoài. Sau đó bạn đem phơi tủ ở nơi khô ráo để nấm mốc không xâm nhập vào tủ. Thời gian phơi là khoảng 4 tiếng.

– Thực hiện lại công việc như đã làm ở bước 2 thêm một lần nữa.

– Đổ nước cất vào trong thiết bị thấm nước sau đó gắn thiết bị vào tủ bảo quản. Một lưu ý là bạn chỉ được dùng nước cất bởi loại nước khác sẽ làm hỏng điếu thuốc xì gà của bạn. Đậy tủ và để tiếp từ 3 đến 5 tiếng.

– Theo dõi đồng hồ đo độ ẩm ở tủ cigar nếu đạt từ 68 đến 72% thì có thể cho cigar vào tủ. Bạn nên đặt các điếu cigar thưa nhau một chút để chúng không bị thấm nước. Cuối cùng bạn đóng tủ lại, cất chúng ở một nơi không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Sau một thời gian bảo quản xì gà trong tủ lạnh, nhiều người sẽ thấy hiện tượng vệt trắng giống nấm mốc trên thân điếu xì gà. Thực tế đây không phải là nấm mốc mà là chất sinh ra trong quá trình tiếp tục lên men của điếu xì gà (giống quá trình ủ rượu vang), xin đừng lo lắng vì điều này, bạn chỉ việc lau nhẹ và tiếp tục sử dụng như bình thường. Những người sành về xì gà thường là những người chọn hút điếu xì gà có hiện tượng này, nó thể hiện điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo và có chất lượng tốt.

2. Cách sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản

Bạn có thể cho rằng bỏ ciga vào tủ bảo quản là điều đơn giản nhưng thực tế lại không đơn giản chút nào đâu nhé. Không phải cứ đặt điếu thuốc vào khay gỗ là xong mà việc sắp xếp này cũng phải tuân thủ những quy chuẩn nhất định. Nếu để ý một chút bạn sẽ thấy các khay gỗ có các nan ngang dọc khác nhau hoặc được khoan lỗ tròn để tạo sự thông thoáng cho các điếu thuốc lá xì gà.

Quy tắc thứ nhất trong sắp xếp là xếp cigar vuông góc với các lỗ thông gió. Bạn có thể xếp chồng cigar lên nhau nếu bạn có quá nhiều cigar nhưng bạn cần biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Nếu bạn bắt buộc phải xếp chồng thì tốt nhất là nên xen kẽ 1 lớp ciga rồi đến một lớp lá gỗ mỏng. Và quy tắc thứ 2 chính là không xếp chồng quá nhiều lớp bởi sức nặng có thể khiến điếu thuốc sì gà bên dưới bị méo mó.

Nếu bạn có một chiếc tủ tốt bạn có thể xếp hết các điếu cigar vào khay gỗ. Tuy nhiên, chúng khiến bạn mất nhiều thời gian trong việc ủ. Với những chiếc tủ có phần chứa hộp và phần chứa điếu thuốc thì bạn nên để hộp thuốc ở ngăn dưới và những điếu thuốc trần ở ngay trên để tiện cho bạn sử dụng.

3. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho tủ bảo quản

Xì gà để được bao lâu thì lại phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm khi ta bảo quản nó. Nhiệt độ mà các nhà sản xuất cigar khuyến khích người hút xì gà áp dụng để bảo quản cigar là từ 15°C – 18°C và độ ẩm trung bình từ 60% – 75%. Tuy nhiên, đây là nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho các vùng phương Tây, nơi mà các quý ông thích cigar bị khô. Còn với nước phương Đông như Việt Nam lại thích cigar có độ mềm nhất định. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bảo quản ở nhiệt độ từ 18°C – 20°C và độ ẩm từ 69% – 75% là ngon nhất.

Mỗi người có khẩu vị khác nhau và tùy theo văn hóa vùng miền, người phương Tây hay hút xì gà khô hơn người phương Đông mình. Tại sao thì tôi nghĩ rằng phải có một bài dài chia sẻ, còn cơ bản chúng ta hiểu là khác nhau về điều kiện thiên nhiên và văn hóa.

Theo nền nhiệt độ và độ ẩm như trên, các bạn hãy điều chỉnh tủ bảo quản của mình theo cảm nhận của mình về điếu thuốc mình đang sở hữu.

4.Xì gà bị khô có thể lấy lại mùi vị sau khi ủ?

Xì gà bị khô nicotine và hương vị sẽ hoàn toàn biến mất. Khi đó xì gà đã chết, không có cách nào để có thể làm nó sống lại. Rất may nó không gây hại đến các xì gà khác. Hãy loại bỏ những điếu xì gà như vậy. 

Không để xì gà vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm khô xì gà chứ không bảo quản chúng, khiến hạn sử dụng xì gà bị ngắn hơn.

Không có điếu xì gà nào có vị giống nhau với tất cả mọi người. Điêu thời gian có thể cho bạn trải nghiệm không như ý (cảm thấy kém hơn cả thuốc lá thông thường) nhưng theo thời gian bạn sẽ nhận biết được nhiều mùi vị hơn từ điếu xì gà.

Kinh nghiệm khi thưởng thức xì gà​

Về cơ bản, ủ xì gà chỉ cần thiết trong một số trường hợp. Với các xì gà được bán ra thị trường đã đảm bảo hương vị tốt nhất cho bạn thưởng thức. Vị ủ thêm là không cần thiết. Nhưng đối với một số trường hợp bạn nhận thấy xì gà của bạn không ngon bất thường. Ủ xì gà là hoàn toàn cần thiết. Điều này xảy ra vì xì gà được làm hoàn toàn thủ công bằng tay. Xì gà sẽ có những thay đổi phụ thuộc mùa vụ và thời tiết rất nhiều. Mỗi 1 hộp xì gà là duy nhất về màu sắc và hương vị.

  • Không ủ: đối với xì gà nhỏ, xì gà giá rẻ.
  • Cần thiết ủ: Xì gà khó chịu bất thường so với các hộp khác. Đôi khi người hút thích sự nhẹ nhàng và hương vị khác biệt hơn cũng sẽ ủ xì gà thời gian dài

Theo nguyên tắc chung, xì gà thường dữ mùi vị trong điều kiện tốt cho đến 5 năm. Sau 5 năm, mùi vị sẽ biến đổi lớn. Nếu bạn không có phụ kiện dữ ẩm ổn định. Đừng nên mạo hiểu dữ ẩm quá lâu.

cách ủ xì gà

Liên hệ với chúng tôi

Như vậy, trên đây tôi đã chia sẻ chi tiết cách bảo quản xì gà tiêu chuẩn cũng như cách nuôi dưỡng xì gà làm sao cho thật ngon. Với gợi ý sử dụng tủ bảo quản chuyên nghiệp. Từ đó, giúp bạn có những điếu xì gà ngon, tăng khả năng thưởng thức xì gà, chúng tỏ đẳng cấp chơi xì gà cho quý ông. Bài viết này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm bản thân tôi cũng như chia sẻ một số bạn bè. Nếu có thắc mắc, ý kiên vui lòng liên hệ Công ty Xuất Nhập Khẩu Thanh Niên để được tư vấn tận tình.

Địa chỉ: 148 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Giao hàng tận nơi: 0915.33.66.33 – Mr Minh.