Hút xì gà nên uống với loại rượu gì?

Xì gà và rượu là hai món không thể thiếu trên bàn tiệc của giới thượng lưu. Có nhiều người đã thử hút xì gà với nhiều đồ uống như cafe, cacao, bia hay rượu… hoặc thậm chí là nước ngọt để tìm ra một hương vị mới. Nhưng sau cùng, tất cả đều phải đi đến kết luận là rượu và xì gà chính là bộ đôi hoàn hảo không thể thay thế. Trước đây rất nhiều thế hệ đã từng có thói quen rít xì gà với vài ngụm whisky và brandy vào mỗi tối. Ngày nay, người ta thử dùng xì gà với rượu vang hay cognac. Vậy hút xì gà nên uống với loại rượu gì? Và mỗi loại xì gà khác nhau có cần dùng loại rượu khác nhau không? Sau cùng thì bí quyết cần nắm để đảm bảo sự hài hòa hương vị khi hút xì gà là gì? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp các thắc mắc nhé.

hút xì gà nên uống với rượu gì

Bí quyết cho sự hài hòa của rượu và xì gà

Các loại đồ uống phối hương vị tốt với xì gà là: brandy, cognac, bourbon, single malt whisky, rum, rye, port. Các loại đồ uống khó phối là các loại rượu trắng như vodka, gin … (trừ tequila được dùng khá nhiều với xì gà). Lý do là vì xì gà thường át hết hương vị của các loại rượu này.
Thường thì nguyên tắc chung khi uống rượu với xì gà đó là chọn xì gà và rượu có độ tương đồng về mùi vị và độ mạnh. Độ mạnh của rượu tương đồng với độ mạnh của xì gà sẽ giúp tránh việc đồ uống át hết vị của điếu thuốc. Ví như một số loại xì gà nhẹ sẽ dùng rất tốt với một vài loại rượu vang và rượu scotches. Xì gà độ mạnh vừa sẽ hợp với các loại whiskey ở vùng thấp, các loại rum, bourbon, rye, port. Xì gà mạnh thì nên hút và uống whiskey mạch đơn được trồng trên cao nguyên.

Để bắt đầu hành trình khám phá sự kết hợp giữa các món rượu và xì gà, có lẽ bạn nên bắt đầu từ khẩu vị của mình trước. Bạn thích vị khói hay vị ngọt? bạn thích whiskey mạch đơn hay những loại được tạo vị? bạn có thích rum không? Một vài hướng dẫn ngắn dành cho một số loại đồ uống phổ biến khi dùng cùng xì gà sẽ được liệt kê dưới đây cho các bạn tham khảo.

Rượu vang

Xì gà luôn cần một đồ uống đi kèm, nếu không sẽ bị đắng ngắt trong miệng. Lựa chọn rượu mạnh sẽ làm vòm miệng bị tê liệt trong thời gian ngắn. Điều này không hề tốt khi hút kèm xì gà. Vì vậy hãy lựa chọn rượu nhẹ một chút, chẳng hạn như rượu vang. Rượu sẽ làm mới vòm miệng của bạn, hãy uống từng ngụm nhỏ, để vị giác của bạn có thể cảm nhận được hương vị pha trộn giữa xì gà và rượu.

Rượu Cognac

Đây là thức uống truyền thống thường được dùng khi hút xì gà. Lý do chủ yếu bởi cả 2 thường được thưởng thức sau bữa ăn, do đó chúng hay được dùng kết hợp với nhau. Có thể nói có lẽ không có loại thức uống tốt hơn để dùng với cigar sau bữa ăn như cognac.

Khi mua rượu cognac nhớ để ý đến tuổi của rượu. VS (Very Special) là loại có tuổi thấp nhất và không nên dùng cùng cigar. Những loại VSOP (Very Special Old Pale) và XO thường có tuổi ít nhất 4,5 năm có thể dùng rất tốt với các loại xì gà nhẹ và trung bình.

Nói chung về cơ bản cognac kết hợp tốt với hầu hết các loại xì gà. Thay vì phải băn khoăn chọn điếu cigar nào đi với loại cognac nào, bạn có thể chọn 1 điếu bất kì và thử chúng với loại cognac mà bạn có.

Một trong những loại cognac phổ biến nhất để thưởng thức cùng xì gà là Hennessey VSOP và Remy Martin VSOP, một loại cognac xuất sắc, rất tuyệt vời khi dùng sẽ làm nền và tôn lên hương vị của các điếu xì gà. Ngoài ra thì Romeo Y Julieta Belvederes là loại xì gà rất thích hợp để thưởng thức cùng cognac.

Rượu Mạnh

Nói chung cũng như rượu vang, các loại rượu sậm mầu khi dùng với cigar thường sẽ cho hương vị hài hòa hơn. Các loại rượu mạnh như brandy, whiskey, cognac, rum, bourbon phối hợp với xì gà đúng cách cũng sẽ cho nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu bạn không biết, cognac là một vùng của Pháp. Tất cả các loại cognac đều là rượu brandy. “Brandy là tên gọi chung của các loại rượu mạnh được chế biến từ sự chưng cất của rượu vang. Hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ lâu trong thùng gỗ một thời gian. Sau đó được làm giảm nồng độ rượu bằng cách pha thêm nước cất.” Nhưng không phải tất cả các loại rượu brandy đều là cognac. Để đạt độ ngon nhất cognac phải có tuổi ít nhất là hai năm.

Rượu Bourbon/ Scotch

Bourbon và Scotch mạch đơn vốn là những thức muống cao cấp có độ phức tạp và tầng vị sâu vậy nên rất hợp để thưởng thức với xì gà nếu được lựa chọn cẩn thận. Cách rượu scotch được ủ cẩn thận trong những thùng gỗ sồi và lọc qua tấm than xông khói để làm dậy lên mùi khói trong rượu chính là lý do chúng kết hợp rất tuyệt vời với 1 điếu xì gà ngon.

Có 3 loại vị chính thường thấy trong rượu scotch đó là vị ngọt, vị khói và vị êm dịu. Thường thì mỗi loại scotch chỉ có 1 loại vị chủ đạo và các vị khác thường là hiếm thấy xuất hiện cùng. Vậy nên hãy lựa chọn scotch cẩn thận, ví như nếu bạn dùng Johnnie Walker Black thì vị chủ đạo của nó là vị khói, kết hợp rất tuyệt vời với những điếu xì gà có vị thịt xông khói.

Rượu Rum

Rum và cigar có cùng nguồn gốc Caribe vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng phối hợp rất tuyệt vời với nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi vị cay ngọt của rum hòa quện cùng vị ngậy và creamy của hạt bùi và cacao của điếu xì gà. Tất nhiên là có những loại rum trắng ít vị, nhưng nói chung hầu hết sự kết hợp với rượu rum rất tuyệt vời, đặc biệt là các loại rum sậm mầu

Một trong những loại rum tốt nhất để thử đó là Clement Rhum Vieux – XO Neos Prestige. Với hương thơm tuyệt vời của một số mùi hoa thơm ngon nhất và tính chất tinh khiết của hầm Clément kết hợp với độ mạnh bùng nổ, loại rượu này thưởng thức cùng Cohiba Siglo VI sẽ tôn hương vị quế, ca cao và hoa quả khô lên một tầm cao mới.

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn cách xử lý hiệu quả khi xì gà bị mối mọt tấn công

>>> Xì gà là gì? Nguồn gốc của những điếu Xì gà đẳng cấp

Công ty xuất nhập khẩu Thanh Niên

Showroom: 148 Điện Biên Phủ phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM

Hotline: 0939 23 33 55