Nguyên nhân khiến xì gà Cuba dễ bị mọt

Giới trẻ hay giới thượng lưu điều biết xì gà Cuba dễ bị mọt hơn là những loại xì gà khác. Thật ra xì gà nào cũng có thể bị mọt chứ không riêng gì xì gà Cuba, nhưng tỉ lệ bắt gặp ở xì gà Cuba là nhiều hơn. Tại sao xì gà dễ bị mọt như vậy? 

xì gà Cuba

Nguyên nhân khiến xì gà Cuba dễ bị mọt

Thứ nhất, chúng ta nên hiểu rằng, xì gà là một món đồ thủ công được chế tác từ lá cây khô, mà các bạn biết rồi đó, lá cây khô hay gỗ khô (củi khô) là môi trường tốt nhất cho mọt. Các bạn cứ hình dung như ở Việt nam mình thôi, sản xuất lúa gạo, nếu các bạn từng làm nông nghiệp thì kiểu gì cũng gặp mọt thóc mọt gạo là bình thường. Lá xì gà khô cũng thế, nó là môi trường cực thuận lời cho mọt phát triển và sinh sôi nảy nở.

Tất nhiên các hãng sản xuất xì gà cũng không cố ý để mọt hay các phần lá bị mọt lẫn vào trong điếu xì gà. Họ có những bước xử lí mọt cực tốt và loại bỏ thậm chí cả một lô lá nếu phát hiện một ít mọt trong đó. Nhưng mọt chúng nó sinh sôi rất nhanh, khả năng phát tán cũng không kém gì nấm. Cho nên chỉ cần một vài viên trứng của mọt còn sót lại trong lá thuốc vô hình chung cũng là nguyên nhân nảy sinh ra đống mọt khi thuốc đã đóng vào trong hộp.

Thứ hai là nguyên nhân mọt phát tán là từ chính bao bì của hộp thuốc. Chúng ta hay bắt gặp mọt ở xì gà Cuba, bởi vì Cuba sản xuất xì gà rất ngon nhưng việc đầu tư cho bao bì gần như là rất thô sơ. Tất nhiên những năm gần đây có cải thiện nhiều, nhưng đa phần là không nhiều lắm. Các dòng xì gà truyền thống vẫn giữ nguyên bao bì cũ. Ví dụ như Cohiba, với loại bao bì của các linea Classic thì từ khi ra đời tới nay vẫn giữ nguyên loại hộp gỗ như cũ không thay đổi. Gõ tuyết tùng mềm, nhẹ cũng là miếng mồi ngon cho mọt, công tác xử lí gỗ, rồi sơn vỏ cũng là qui trình xử lí mọt, nhưng khi xếp vào kho, không thể tránh khỏi việc mối mọt, hay mốc. Chúng sẽ sinh ra từ đó và lan vào thuốc.

Xem thêm: https://cigarcubachinhhang.com/tin-tuc

Thứ ba đó là sự lây lan trong quá trình bảo quản, điều này thì các bạn cũng biết rồi, các hộp xì gà không được đóng kín cho lắm, nếu để tồn kho vài tháng mà trong đó có một vài hộp có mọt thôi là chúng lây lan rất nhanh, đây toàn là những việc không thể kiểm soát được.

Chúng ta hay gặp ở xì gà mua tại Cuba về (ở đây chúng ta đang bàn về xì gà chính hãng) bị mọt, mà ít gặp hơn ở xì gà mua tại các nước châu Âu hay các quốc gia hiện đại, bởi công nghệ bảo quản, sự đầu tư về kho hàng,… ở Cuba việc bảo quản có thể nói là khá thô sơ, điều này chắc không cần phải nói nhiều. Còn ở châu Âu thì hệ thống kho của họ quá tuyệt vời, rất ít khi gặp, tỉ lệ thấp.

Chúng ta bỏ ra rất nhiều tiền để sở hữu những điếu xì gà ngon, cao cấp và đắt đỏ, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta đòi hỏi sự hoàn hảo ở những sản phẩm thủ công từ nông nghiệp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật rõ nguyên nhân dẫn đến việc điếu xì gà của chúng ta bị mọt thì chúng ta sẽ không còn thấy khó chịu nhiều với những trường hợp như này nữa.