Tại sao phải sử dụng ống tubos cho xì gà?

Tại sao phải sử dụng ống tubos cho xì gà? Là câu hỏi thường được các quý ông mới tập tành chơi xì gà thắc mắc nhiều nhất. Với giá thành chênh lệch giữa xì gà thường và xì gà được đựng trong ống tubos thì rõ ràng việc cân nhắc nên mua loại nào là điều hết sức đúng đắn.

Tại sao phải sử dụng ống tubos cho xì gà? Thông thường, xì gà được bảo quản trong tủ chuyên dụng nhưng có những người, vì muốn đỡ mất thời gian bảo quản xì gà nên quyết định chọn mua những điếu xì gà nằm trong ống tubos. Vì những điếu xì gà này sẽ luôn đảm bảo hương vị và chất lượng bởi nó được nằm trong một ống kín. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ống đựng xì gà có thật sự cần thiết ?

Các ống Tubos là một dạng đóng gói của xì gà, nó cũng như một dạng hộp gỗ tuyết tùng, hay hộp quà biếu tặng cao cấp. Mà các loại trước đây chủ yếu được làm thủ công và có mặt hàng thế kỷ trước.

ống tubos cho xì gà

Ống tubos có thật sự cần thiết?

Các ống tubos thường có 2 loại: bằng thủy tinh và bằng nhôm. Ống thủy tinh thường được đóng kín bằng nút chai hoặc phích cắm, trong khi các ống kim loại sử dụng nắp vặn, hoặc nắp không ren.

Tuy nhiên, dù xì gà có sử dụng ống nào đi nữa thì việc giữ ẩm xì gà trong các ống này không phải là mãi mãi. Các ống tubos thường không kín hoàn toàn. Do xì gà cần lưu thông không khí để có thể lên men, tạo mùi thơm. Vì vậy theo thời gian, xì gà trong ống tubos sẽ dần khô hoặc ẩm hơn theo điều kiện bên ngoài. Việc giữ ẩm các ống tubos này trong các tủ giữ ẩm là hoàn toàn cần thiết.

Ưu điểm:

– Bảo quản tiện lợi.

– Dễ mang theo.

– Bảo vệ xì gà khỏi va đập.

– Ống thủy tinh có thể nhìn xuyên qua thấy điếu bên trong.

– Có thêm miếng mảng gỗ tuyết tùng Tây Ban Nha giúp xì gà giữ mùi và luôn tươi ngon.

Nhược điểm:

– Chúng có giá thành cao hơn với xì gà trong hộp gỗ.

– Các ống bằng nhôm bị xước và cũ đi theo thời gian.

– Các ống bằng thủy tinh nặng và dễ vỡ.

Như các bạn đã biết, độ ngon của xì gà chịu tác động rất lớn bởi độ ẩm từ môi trường. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi độ ẩm quá cao hoặc quá thấp?

Tuy nhiên, độ ẩm cao sẽ đáng lo hơn độ ẩm thấp vì một vài lý do sau đây:

– Độ ẩm cao có thể gây ra rạn nứt, rách vỏ xì gà. Nhưng hầu hết sẽ không xảy ra.

– Xì gà sẽ không thể châm và hút ở độ ẩm cao. Nếu độ ẩm xì gà vượt ngưỡng cho phép, xì gà có thể bị thắt chặt và cháy không đều.

– Độ ẩm cao làm tăng nguy cơ nấm mốc.

Bởi vậy, trong nhiều trường hợp (mang đi chơi xa hoặc không có tủ bảo quản trong thời gian ngắn), đặc biệt là ở những nước nhiệt đới có độ ẩm cao như nước ta, thì việc sử dụng ống tubos là cần thiết để đảm bảo độ ngon của xì gà, cũng như tránh cho xì gà bị hỏng.

Lịch sử ra đời của những ống tubos

Hunters & Frankau là công ty đầu tiên phát minh ra tubos. Và người đàn ông có phát kiến tuyệt vời ấy tên là Waldo Braden, chủ sở hữu của Hunters & Frankau lúc bấy giờ.

Vào năm 1932, Waldo nhận thấy rằng, việc kinh doanh thuốc lá xì gà Havana cần một sự phát triển mạnh hơn nữa ra toàn cầu. Và để đảm bảo việc luôn chuyển hàng hóa đó vẫn đảm bảo được việc lưu giữ chất lượng hàng hóa. Ông phát hiện ra một quá trình gọi là đúc tác động (đẩy ra), sử dụng chất liệu nhôm (aluminium) để tạo ra một loại ống chứa xì gà phù hợp với giá cả rất phải chăng. Thật không may khi các đồng nghiệp của chính ông cho rằng, người hút xì gà Cuba truyền thống sẽ không đồng ý với việc lựa chọn những điếu xì gà được bao bọc trong những ống nhôm đó.

ống tubos cho xì gà

Waldo W. Braden – Người phát minh ra ống tubos

Không nản lòng, Waldo đã thiết kế và xin cấp bằng sáng chế một con dấu cho ống nhôm của ông. Được gọi là Solo-Seel, ông đã tự chi trả mọi chi phí phát triển của mình. Tháng 9 năm 1933, ông đưa ý tưởng của mình trở lại hội đồng quản trị, và cuối cùng họ cũng miễn cưỡng cho phép ông tiến hành một cuộc thử nghiệm sử dụng xì gà H. Upmann. Chúng đã được giới thiệu ra vào tháng 12 năm đó. Kết quả thật đáng kinh ngạc và đến tháng 5/1934 hội đồng quản trị đã chấp nhận lời đề nghị của Waldo về quyền sử dụng ống của ông dành riêng cho H. Upmann trong 5 năm. Đổi lại họ trả cho anh một khoản tiền 200 bảng Anh và một khoản tiền bản quyền trên mỗi ống tubos.

Một năm sau đó, J. Frankau cho ra một quảng cáo trong Tạp chí Tobacco, cho thấy một biểu đồ bán hàng Solo-Seel theo tháng. Họ đang hướng tới các ngôi sao. Với một cuộc đảo chính dưới chính đế chế kinh doanh của mình, bạn sẽ tưởng tượng rằng Waldo Braden đã được thiết lập cho một sự nghiệp vinh quang trong kinh doanh xì gà. Nhưng điều đó không bao giờ trở thành hiện thực, bởi vì sức khỏe của James Stark, chủ tịch của J. Frankau, bỗng trở nên kém đi. Một lần nữa, công ty lại bị đem bán, lần này là cho một người đàn ông giàu có và đầy kinh nghiệm có tên là D. G. Freeman.

Vào tháng 7 năm 1935, đề nghị bán J. Frankau, bao gồm Compañia Frankau de Tabacos, đã được đưa lên hội đồng quản trị. Mọi người bỏ phiếu ủng hộ ngoại trừ Waldo. Trong một cuộc họp báo nhanh chóng, Waldo đã cố gắng hết mình để có thể phá vỡ thỏa thuận này, bao gồm cả việc ăn cắp chìa khóa cho công ty an toàn. Cuối cùng, sau khi ông thừa nhận rằng ông đã tính thêm một dải trái phép trên Solo-Seels, D.George Freeman đã đuổi ông ta.

Mặc dù sự sụp đổ của Waldo, nhưng phát minh của ông đã đi từ sức mạnh đến sức mạnh khác. Năm ngoái (2016) tại Anh, có hơn 40% số lượng xì gà Havana bán được là dòng Tubos.

Không chỉ bảo quản trong ống tubos là đủ…

Như chúng tôi đã nói trên, dù xì gà có sử dụng ống nào đi nữa thì việc giữ ẩm xì gà trong các ống này không phải là mãi mãi. Theo thời gian, xì gà trong ống tubos sẽ dần khô hoặc ẩm hơn theo điều kiện bên ngoài. Vì vậy, việc giữ ẩm các ống tubos này trong các tủ giữ ẩm là hoàn toàn cần thiết.

ống tubos cho xì gà

Tủ bảo quản xì gà 

Nhiều người thường chọn mua Humidor box (hộp giữ ẩm xì gà nhỏ) để bảo quản xì gà nhưng theo lời khuyên của chúng tôi, cách bảo quản xì gà ngon nhất là bạn nên sắm hẳn một chiếc tủ bảo quản xì gà chuyên nghiệp (Cigar Humidor Cabinet). Bởi Humidor box chỉ phù hợp với phòng riêng có nhiệt độ ít biến thiên và thật mát, không chỉ thế bạn cần phải thật khéo léo trong việc kiểm soát độ ẩm của hộp bảo quản từng ngày.

Những thương hiệu như Liebherr (Đức), BullDog (Trung quốc gốc Đức), Adorini (Đức dạng Cabinet), … là những loại tủ có chất lượng cực tốt trong việc bảo quản những điếu xì gà ngon.

Để có thể giữ được những điếu xì gà luôn ngon, không bị ảnh hưởng bởi các mùi vị từ môi trường bên ngoài cũng như giữ được độ ẩm thì bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau.

Bước 1: Trước tiên các bạn cần tháo thiết bị thấm nước (thiết bị giữ ẩm) ra khỏi tủ bảo quản.

Bước 2: Sử dụng khăn sạch không có lông, thấm một chút nước cất rồi lau sạch từ trong ra ngoài rồi để ra nơi khô ráo khòng 4 tiếng để nấm mốc không xâm nhập vào tủ.

Bước 3: Sau khi tủ đã khô hoàn toàn thì bạn lại dùng khăn mền và nước cất lau sạch tủ bảo quản thêm một lần nữa rồi để khô tự nhiên giống bên trên.

Bước 4: Cho nước cất thấm vào trong thiết bị thấm nước, sau đó gắn vào trong tủ bảo quản. Các bạn chú ý chỉ sử dụng nước cất để bảo quản, không dùng loại nước khác sẽ khiến xì gà bị hỏng. Đậy lại và để tiếp từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 5: Tại mỗi tủ xì gà đều có đồng hồ đo độ ẩm, bạn chú ý theo dõi đồng hồ nếu đạt từ 68 đến 72% thì cho xì gà vào hộp, chú ý đặt thưa để xì gà không bị thấm nước. Sau đó đóng tủ và để ở nơi nhiệt độ vừa phải, không có ánh nắng trực tiếp.

Sau một thời gian bảo quản xì gà trong tủ lạnh, nhiều người sẽ thấy hiện tượng vệt trắng giống nấm mốc trên thân điếu xì gà. Thực tế đây không phải là nấm mốc mà là chất sinh ra trong quá trình tiếp tục lên men của điếu xì gà (giống quá trình ủ rượu vang), xin đừng lo lắng vì điều này, bạn chỉ việc lau nhẹ và tiếp tục sử dụng như bình thường. Những người sành về xì gà thường là những người chọn hút điếu xì gà có hiện tượng này, nó thể hiện điếu xì gà được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo và có chất lượng tốt.

Nhấp TẠI ĐÂY để đặt mua tủ bảo quản xì gà.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thay bình nước liên tục… cũng ảnh hưởng đến cách bảo quản xì gà. Bạn có thể đọc bài Hướng dẫn ủ xì gà đúng cách như người sành xì gà để có thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: 

>>> Hướng dẫn ủ xì gà ngon

>>> Hút xì gà có thật sự có hại cho sức khỏe không ?

Hy vọng, qua những gì chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã đưa ra được quyết định cho riêng mình, rằng có nên sử dụng tubos hay không? Mọi thắc mắc cần giải đáp cũng như phản ánh, vui lòng liên hệ qua:

Địa chỉ: 148 Điện Biên Phủ, Phường 17, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Giao hàng tận nơi: 0915.33.66.33 – Mr Minh