Xì gà nguồn gốc như thế nào mà bạn không thể bỏ qua?

Xì gà Cuba khi được nói đến thì đa số mọi người nghĩ ngay đến những xì gà đắt đỏ với chất lượng tuyệt hảo từ xưa đến nay. Đặc biệt là xì gà lừng danh khắp thế giới và dành cho giới quý tộc.

Xì gà

Xì gà nguồn gốc như thế nào mà bạn không thể bỏ qua?

Kể từ thế kỷ 20, hầu hết tất cả các loại xì gà được tạo thành từ ba thành phần riêng biệt; đầu tiên là thuốc lá tự do làm đầy trung tâm. Thứ hai là một lá xì gà chứa chất kết dính với nhau. Cuối cùng có một lớp bao bọc bên ngoài, được cuộn quanh chất kết dính để hoàn thành xì gà, mỗi điếu thường đi kèm một tem nhỏ được in logo của các công ty xì gà.

Thuốc lá điếu xì gà được trồng với số lượng đáng kể chủ yếu ở Trung Mỹ và các hòn đảo Caribê. Bao gồm Cuba ,Cộng hòa Dominic ,Haiti , Honduras ,Mexico ,Ecuador ,Nicaragua , Guatemala ,Panama và Puerto Rico. Nó cũng được sản xuất ở Đông Mỹ , các nước Địa Trung Hải của Ý và Tây Ban Nha (ở quần đảo Canary ), và Indonesia và Philippines của Đông Nam Á.

Nguồn gốc hút thuốc lá đầu tiên vẫn chưa được rõ. Trong lịch sử ghi nhận, nồi gốm Guatemalan vào khoảng thế kỷ thứ mười bao gồm các lá thuốc lá của người Maya gắn với một sợi dây. Từ xì gà ban đầu có nguồn gốc từ sikar của người Maya (“hút lá thuốc lá cuộn” – từ si’c , “tobacco”). Từ tiếng Tây Ban Nha, “cigarro” kéo dài khoảng cách giữa người Maya và hiện đại. Từ tiếng Anh đã được sử dụng chung vào năm 1730.

Christopher Columbus thường được ghi nhận với việc đưa thuốc lá vào châu Âu. Ba trong số những thuyền viên của Columbus trong cuộc hành trình 1492 của ông, Rodrigo de Jerez , Hector Fuentes và Luis de Torres , được cho là đã gặp thuốc lá lần đầu tiên trên đảo Hispaniola , ở Haiti hiện nay và Cộng hòa Dominican , khi người bản địa trình bày họ với lá khô mà lan truyền một hương thơm đặc biệt. Thuốc lá được lan truyền rộng rãi trong tất cả các hòn đảo của vùng Caribê và do đó cũng đã gặp ở Cuba, nơi Columbus và những người đàn ông của ông đã định cư. Những thủy thủ của ông báo cáo rằng Taínos trên đảo Cuba đã hút một điếu xì gà nguyên thủy, với những lá thuốc lá đã xoắn, khô được lăn vào các lá khác như cọ hoặc vỏ cây.

Xem thêm: https://cigarcubachinhhang.com/tin-tuc

Theo thời gian, các thủy thủ Tây Ban Nha và các thủy thủ châu Âu khác đã thực hành việc hút thuốc lá cuộn lá, giống như Conquistadors , và xì gà hút thuốc lá lan truyền sang Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và cuối cùng là Pháp, có lẽ thông qua Jean Nicot , đại sứ Pháp tại Bồ Đào Nha, tên cho nicotin . Sau đó, việc sử dụng thuốc lá lan rộng sang Ý, và sau chuyến đi của Sir Walter Raleigh tới Châu Mỹ, tới Anh. Hút thuốc đã trở nên quen thuộc trên khắp nơi ở châu Âu – vào giữa thế kỷ 16. Năm 1542, thuốc lá bắt đầu được trồng thương mại ở Bắc Mỹ, khi người Tây Ban Nha thành lập nhà máy cigar đầu tiên trên đảo Cuba. Xì gà ban đầu được cho là có phẩm chất y học giúp cải thiện sức khỏe. Nhưng có một số người coi nó có nhiều tác hại. Nó bị lên án bởi một số chuyên gia nghiên cứu ở Tây Ban Nha và ở Anh .

Khoảng năm 1592, galle San Clemente của Tây Ban Nha đã mang 50 kg hạt tiêu thuốc lá đến Philippines trên tuyến thương mại Acapulco-Manila. Khơi đầu cho việc trồng cigar ở các nước Đông Nam Á. Hạt giống được phân phát giữa các nhà truyền giáo Công giáo La mã, người đã tìm ra khí hậu tuyệt vời và đất để trồng thuốc lá có chất lượng cao ở đó. Việc sử dụng xì gà đã không bắt đầu phổ biến cho đến giữa thế kỷ thứ mười tám, mặc dù không có nhiều ghi nhận của thời đại này, nhưng có một số báo cáo.

Kinh doanh cigar là một ngành công nghiệp quan trọng và các nhà máy đã tạo ra rất nhiều công việc trước khi cơ giới hóa sản xuất cigar trở nên thực tiễn. Các cỗ máy tạo ra xì gà nhanh hơn, nhiều hơn và rẻ hơn. Nhưng chất lượng quấn máy là thua kém so với các nghệ nhân cigar. Vì vậy cho đến ngày nay, cigar cao cấp vẫn chỉ hoàn toàn làm bằng tay.